Cách nhận biết da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời

Cách nhận biết da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời là gì? Hãy tham khảo bài viết để có những kiến thức tối thiểu nhằm bảo vệ làn da của mình nhé!

Nhận biết da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời như thế nào?

Vào mùa hè, những vùng da không được bảo vệ và phơi nắng quá nhiều có thể phải chịu những hậu quả nghiêm trọng. Da không chỉ bị lão hóa, suy giảm khả năng đề kháng mà bạn thậm chí có thể phải đối diện với bệnh ung thư da nếu không bảo vệ da hợp lý.

Nhận biết da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời như thế nào?

THAM KHẢO THÊM:

Hãy ghi nhớ một số dấu hiệu nhận biết da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời dưới đây nhé:

1.     Làn da bị lão hóa sớm

Tia UV là một trong những tác nhân khiến da bị lão hóa sớm. Các triệu chứng bao gồm sự hình thành nếp nhăn, da mất tính đàn hồi, xuất hiện đốm da và da trở nên khô ráp, sần sùi hơn.

2.     Sự xuất hiện các vệt sáng đa hình dạng

Chỉ 20 phút dưới ánh nắng mạnh có thể gây nen các vệt sáng đa hình dạng trên da. Có thể nói đây là một chứng phát ban xảy ra sau khi phơi nắng. Bạn có thể bị tấn công bởi các nốt đỏ nhỏ, các vùng đỏ lớn hơn hoặc các vết bỏng rộp.

3.     Chứng tăng sắc tố da

Da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời có thể bị chứng tăng sắc tố da. Điển hình là sự xuất hiện của các đốm sậm màu trên da. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ gây mất thẩm mỹ chứ không quá ảnh hưởng tới sức khỏe.

4.     Sạm nắng

Nhận biết da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời

Da bị đỏ, rát bởi phơi nắng quá độ và thiếu sự bảo vệ là dấu hiệu điển hình cho thấy da bị tổn thương nghiêm trọng. Mặc dù, cả cơ thể đều có nguy cơ bị ảnh hưởng nhưng vùng nghiêm trọng nhất là các vùng tiếp xúc trực tiếp với tia UV gây hại như vai, mặt, tai, da đầu, mu bàn chân…

5.     Mụn rộp

Tia UVA có thể gây suy giảm hệ thống miễn dịch của da. Điều này khiến da dễ bị tấn công bởi các virut như mụn rộp đơn hình gây ra lở loét nghiêm trọng.

6.     Ung thư da

Da phơi nắng quá nhiều, da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời một cách nghiêm trọng có thể gây ung thư da.

Trên đây là 6 dấu hiệu nhận biết da bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, hi vọng sẽ giúp bạn có thể nhận biết các tình trạng nguy hiểm của da. Tuy nhiên, phòng còn hơn chữa, vì vậy, bạn nên tập thói quen bảo vệ da trước các tác nhân có hại từ môi trường chứ không riêng gì ánh nắng để luôn có làn da mịn màng khỏe mạnh nhé.

Xem thêm các dịch vụ chăm sóc da, hồi phục da bỏng nắng.

 

**Lưu ý: Kết quả thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người